วิธีดูแล รักษา ดอกไม้พรีเซิร์ฟ (Preserved Flower) ให้อยู่กับเราไปนานๆ

ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา กระแสของ Preserved Flower หรือ ดอกไม้ พรีเซิร์ฟ นั้นถือได้ว่ากำลังมาแรงมากๆ หลายๆคนที่ได้รับดอกไม้ พรีเซิร์ฟไปก็อาจจะมีข้อสงสัยว่า เราจะดูแล รักษา ดอกไม้ พรีเซิร์ฟ ให้อยู่กับเราไปนานๆได้อย่างไร วันนี้เรามาเฉลยข้อข้องใจไปพร้อมๆกันเลย

How to care your Preserved Flower

 • แนะนำให้เก็บไว้ในที่แห้ง/ เย็น

  อันนี้เป็นข้อที่สำคัญเลย เพราะดอกไม้พรีเซิร์ฟ (Preserved Flower) นั้นไม่ค่อยถูกกับที่ที่มีความชื้นสูง ดังนั้นจึงเก็บเค้าไว้ในที่ที่แห้งและมีอุณหภูมิไม่สูงจนเกินไป

 • ไม่ควรโดนน้ำ/แสงแดด

  อีกสิ่งที่น้องดอกไม้ พรีเซิร์ฟ ของเรากลัวมากๆคือน้ำและแสงแดด เพราะจะทำให้ดอกไม้ของเราอายุสั้น เพราะฉะนั้นควรเก็บในที่ร่ม ไม่ตากแดด และห้ามโดนน้ำน้า

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสดอก

  การสัมผัสที่ดอกไม้ พรีเซิร์ฟ โดยตรงนั้นอาจทำให้ดอกไม้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เพราะนิ้วมือของเรานั้นมีไขมันอยู่ หากอยากเก็บรักษาดอกไม้พรีเซิร์ฟ ให้ได้นานก็ก็ควรเลี่ยงการสัมผัส เพราะอาจจะทำให้ใบไม้หัก หรือช้ำมือได้อีกด้วย

 • หลอดไฟที่มีความเข้มสูงทำให้สีจางลงได้

  หากอยากให้ ดอกไม้พรีเซิร์ฟ อยู่กับเราไปได้นานๆโดยที่สียังสดใหม่อยู่ เราควรวางให้ห่างจากพื้นที่ที่อยู่ใกล้หลอดไฟมากๆ เพราะแสงจากหลอดไฟจะทำให้สีของดอกจางลงอย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างง่ายๆใกล้ๆตัว เพื่อนๆลองสังเกตุรูปภาพบนฝาผนังที่อยู่ใกล้หลอดไฟดูสิ จะเห็นว่าสีของภาพจะค่อยๆจางลงเรื่อยๆเพราะโดนแสงไฟจากหลอดไฟในปริมาณมาก ดังนั้นเราจึงควรเก็บ ดอกไม้พรีเซิร์ฟของเราไว้ในที่ที่โดนแสงไม่มากจนเกินไปจ้า

 • ทำความสะอาดโดยใช้ไดร์เป่าผมธรรมดา ในระยะที่ห่างพอประมาณ

  หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าเราจะทำความสะอาด ดอกไม้ พรีเซิร์ฟยังไงดี เพราะพอทิ้งไว้นานๆฝุ่นก็เกาะ ขอเตือนก่อนเลยว่าอย่าเอาผ้าชุบน้ำหมาดๆไปเช็ดเด็ดขาดนะ เพราะน้ำจะทำให้ดอกไม้พรีเซิร์ฟของเราเปลี่ยนสภาพเร็ว ดังนั้นจึงควรใช้ไดร์เป่าผม ที่ไม่เปิดทำความร้อน โดยใช้อุณหภูมิปกติ และกะระยะให้ห่างจากดอกพอสมควร เป่าเบาๆให้เศษฝุ่นหลุดไป ทีนี้ดอกไม้ พรีเซิร์ฟ ของคุณก็จะกลับมาดูใหม่เหมือนเดิมแล้วว

PRESERVED FLOWER - ช่อดอกไม้พรีเซิร์ฟ

รวมแบบช่อดอกไม้พรีเซิร์ฟ